Home Blog Hướng Dẫn Nguyên nhân máy giặt Electrolux không mở được cửa?

Nguyên nhân máy giặt Electrolux không mở được cửa?

by Leong

Hiện tượng máy giặt Electrolux không mở được cửa đối với các dòng máy giặt cửa ngang, đặc biệt là những dòng máy giặt Inverter hiện đại với hệ thống khóa cửa mới là một trường hợp thường hay găp phải. Một phần cũng do thời tiết khí hậu nóng ẩm và nồm của miền Bắc nước ta cũng một phần khiến cho tình trạng này thêm phổ biến. Dưới đây là bài viết của Điện Lạnh Hoàng Công về nguyên nhân khiến máy giặt không mở được cửa cũng như cách khắc phục tình trạng trên.

Nguyên nhân khiến máy giặt Electrolux không mở cửa

Nếu như tình cờ một ngày sau khi giặt đồ xong đang định mang quần áo đi phơi bạn gặp phải tình trạng máy không mở được cửa. Hãy thử vặn nút xoay điều khiển chương trình của máy về mức 0 rồi vặn lại sang một chương trình bất kỳ xem máy có thực hiện lại lệnh công tắc đóng cửa hay không. Nếu như cửa vẫn kẹt không nhả thì là do công tắc đóng mở cửa của máy giặt đã bị kẹt dẫn tới không mở được cửa.

Để hiểu kỹ hơn tại sao mày giặt Electrolux của nhà bạn không mở được cửa, trước tiên hãy cùng Điện Lạnh Hoàng Công tìm hiểu về cơ chế mở cửa của máy giặt Electrolux.

  • Công tắc cánh cửa của máy giặt Electrolux có cấu tạo khá đơn giản nhưng được các kỹ sư thiết kế để tạo sự chắc chắn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cho người dùng. Công tắc cánh cửa hoạt động dựa trên nguyên tắc dãn nở nhiệt của thạch anh và hệ truyền dẫn động của các lá đồng.
  • Công tắc khóa cửa sẽ được truyền lệnh từ mạch điều khiển khi bạn nhấn nút Start khởi chạy máy. Ngày vào thời điểm đó thì cửa máy giặt sẽ được khóa chặt lại và vô hiệu hóa công tắc mở cửa để đảm bảo an toàn cho người dùng.

nguyên nhân máy giặt Electrolux không mở được cửa

Lý do máy giặt Electrolux không mở được cửa

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng lỗi này là do công tắc của cửa máy giặt không nhả hoặc do mạch điều khiển không truyền được mệnh lệnh nhả cửa sau khi đã giặt xong. Cũng nhiều khi nguyên do tới từ cả mạch điều khiển lẫn cả công tắc cánh cửa.

3 nguyên do chính dẫn đến việc máy giặt Electrolux không mở được cửa:

  • Hỏng công tắc cánh cửa hay còn được biết tới là khóa cửa.
  • Chương trình cấp lệnh công tắc bị hỏng mất IC, Lệnh mở cửa của máy giặt không thực hiện được do dán đường khóa cửa bị chết hoặc sai trị số. về không và thả cho thanh trượt trên cửa khóa sẵn sàng nhả ra.
  • Lưu ý: Khi máy giặt Electrolux không mở được cửa, tuyệt đối không cố giật hoặc kéo mạnh ra dẫn đến gãy, vỡ tay nắm cửa vì máy đã được thiết kế để hóa chặt chốt cửa từ bên trong.

Cách khắc phục khi máy giặt không nhả công tắc cửa:

Bạn có thể tạm ngưng máy lại để mở cửa bằng cách nhấn nút khởi động hoặc thêm đồ Start/Add clothes để máy ngừng lại và có thể mở cửa. Đây là những điều kiện để bạn có thể mở được cửa máy sau khi đã khởi chạy.

  1. Máy giặt không ở trong giai đoạn làm nóng hoăc ở trong giai đoạn làm nóng nhưng không trên 55oC.
  2. Mực nước trong lồng giặt không quá đầy.
  3. Thùng máy đang không quay.

Hãy dừng máy rồi rút nguồn điện ra khoảng 15p rồi sau đó cắm điện lại và chọn một chương trình bất kì, máy sẽ kích hoạt lại công tắc mở cửa cho bạn.

Đối với dòng máy giặt Electrolux sử dụng công tắc cửa 4 dây: Sau khi bạn ấn (Start/Add Clothes) hoặc (Start/Pause) sẽ có 2 tiếng tách nhẹ, sau đó bạn có thể dễ dàng mở được cửa.

Đối với dòng máy giặt sử dụng công tắc cửa 3 dây: Do thiết kế có độ trễ (thường là từ 1 đến 3 phút) nên bạn hãy đợi vài phút trước khi thử thực hiện mở cửa.

máy giặt Electrolux không mở được cửa

Đối với các dòng máy inverter đời mới có thiết kế chế độ mở cửa nóng. Bạn hãy rút điện và mở nắp hố bơm ( nằm ở phía trước máy gần chân máy, bên phải có một ô hình vuông) Khi này bạn sẽ nhìn thấy 1 dây nhựa dẹt màu đỏ có lỗ dẹt ở gần cuối cuống dây. Bạn hãy dùng tô vít 2 cạnh cho vào lỗ dẹt này và dùng 1 tay kéo thẳng xuống nhẹ nhàng rồi dùng tay còn lại mở cửa ra như thường.

Đối với các model máy có ngôn ngữ tiếng Việt, khi gặp phải hiện tượng máy giặt Electrolux không mở được cửa bạn hãy cầm sẵn tay nắm cửa và căn thời gian giữa các chu trình đóng mở cửa để mở ra thật nhanh bằng việc căn tiếng kêu tạch ở khớp mở cửa của máy.

Lưu ý:

– Khống cố dùng lực mạnh hoặc vật rắn để kéo nạy cánh cửa máy giặt ra khi cửa bị khóa không mở được, tránh làm gãy, hỏng lãy chốt phía bên trong dẫn tới tốn kém thêm chi phí sửa chữa.

– Sau khi đã thực hiện đủ các bước như trên nhưng tình trạng máy giặt Electrolux của nhà bạn không mở được cửa vẫn tiếp diễn thì hãy liên hệ với đơn vị sửa chữa hoặc bảo dưỡng máy giặt. Khi đó công tắc mở cửa của máy đã bị hỏng hoặc kẹt từ phía bên trong và cần tới sự tháo lắp để thay thế và sửa chữa.

Phía trên là bài viết của Điện Lạnh Hoàng Công về nguyên nhân máy giặt Electrolux không mở được cửa cũng như một số cách tự khắc phục tại nhà để cải thiện trải nghiệm của người dùng đối với các sản phẩm đồ điện lạnh. Nếu như máy giặt Electrolux không mở được cửa hoặc có bất kì thắc mắc hay vấn đề gì liên quan tới các thiết bị điện tử, điện lạnh trong nhà hay liên hệ ngay với chúng tôi qua số 02439 020 202 hoặc truy cập vào website chính thức của Điện Lạnh Hoàng Công để được tự vấn tận tình và miễn phí.

 

 

 

You may also like

Leave a Comment